บริษัทฯ จึงขอหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป
สถานที่ท่องเที่ยวเกาะสีชัง
เกาะสีชัง เกาะขนาดเล็กที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากเคยเป็นสถานที่เสด็จประพาสและที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินของกรุงรัตนโกสินทร์ถึง 3 พระองค์คือ
- พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔
- พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕
- พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖
ทำให้เกาะสีชังเป็นเกาะเดียวในประเทศไทยที่มีพระราชวังหรือเขตพระราชฐานตั้งอยู่


พระจุฑาธุชราชฐาน อดีตเคยเป็นพระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หลังจากเหตุการณ์วิกฤต ร.ศ.112 ก็สิ้นสุดการเป็นเขตพระราชฐาน ปัจจุบัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขอใช้พื้นที่บางส่วนเพื่อเป็นสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเลและศูนย์ฝึกนิสิต และทำหน้าที่ดูแลรักษาพระจุฑาธุชราชฐานไปในคราวเดียวกัน ดูรายละเอียดเพิ่มที่ http://phrachudadhuj.com/retrosp05.htm










ช่องเขาขาดหรือช่องอิศริยาภรณ์ จุดชมวิว-ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเยือน และเป็นที่ตั้งของพลับพลาที่ประทับสำหรับชมทิวทัศน์ในรัชกาลที่ 5 อีกด้วย




หาดถ้ำพัง ตั้งอยู่ส่วนกลางทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้ง หาดทรายกว้างพอสมควร ทรายละเอียด น้ำใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกสุดขอบน้ำทะเลที่สวยงาม บริเวณชายหาด มีบริการ เจ็ตสกี เรือบานาน่าโบ๊ท ห่วงยางเล่นน้ำ เรือคายัค บริการดำน้ำดูปะการัง และร้านอาหารทะเลเลิศรสไว้บริการนักท่องเที่่ยว




เจ้าพ่อเขาใหญ่ ชาวจีนโบราณเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มหัศจรรย์ ตามที่ชาวเกาะได้เล่าต่อๆกันมาว่ามีพ่อค้าสำเภาจีนจากเมืองจีนมาค้าขายกับเมืองไทย ทุกลำต้องแวะทอดสมอที่เกาะสีชัง ตกกลางคืนมองไปเห็นแสงไฟสว่างที่บนเขา รุ่งเช้าจึงขึ้นไปสำรวจและเห็นลักษณะเจ้าพ่อถูกต้องตามลักษณะสิ่งศักดิ์ทุกประการ จึงได้บนบานและเซ่นไหว้ตามประเพณีจีน ทำให้ทุกคนที่มาประสพความสำเร็จตามที่ขอไว้





พิพิธภัณฑ์ชลทัศนสถาน ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้าพระราชวังพระจุฑาธุชราชฐาน เป็นสถานที่แสดงพันธ์สัตว์น้ำ และงานวิจัยทางทะเลที่เกียวข้องกับเกาะสีชังแห่งนี้ ของสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ดังนี้
- โซนเทิดพระเกียรติพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
- โซนสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ
- โซน Mini theater แนะนำเกาะสีชัง
- โซนระบบนิเวศหาดทราย และระบบนิเวศหาดหิน
- โซน Touch tank
- โซนสัตว์เศรษฐกิจ มิตรของสิ่งแวดล้อม
- โซนเรื่องของปะการัง
โดยจะเปิดให้ชมฟรี ระหว่างวันอังคาร-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09:00 น. - 17:00 น.




